Ảo giác máy chạy bộ là gì: 100% những ai từng chạy bộ ở phòng gym đều sẽ thấy

39

Nếu bạn là một người đam mê tập gym chắc bạn đã trải qua cảm giác giống mình. Đó là ảo giác máy chạy bộ. Ảo giác máy chạy bộ là gì: 100% những ai từng chạy bộ ở phòng gym đều sẽ thấy hiện tượng này, cùng mình tham khảo nhé !

Hiện tượng ảo giác máy chạy bộ 

Nếu bạn đam mê và thường xuyên tập gym tại phòng tập đều đã gặp phải một hiện tượng thú vị. Lúc sau khi khoảnh khắc tập xong và bước xuống khỏi máy tập chạy, bạn sẽ thấy dường như mình đang đi lại nhanh hơn. Hiện tượng này liệu chỉ là một cảm giác của bạn hay thực sự là chân bạn vẫn còn giữ đà chạy như trên máy?

Hiện tượng thú vị này đã được một nhà nghiên cứu thị lực có tên Adar Pelah phát hiện và ghi chép lại từ những thập niên 90 của thế kỷ trước. Khi ông còn là một sinh viên trường đại học Cambridge. Pelah đã nói lên quan sát của mình lần đầu trên một tờ tạp chí khoa học năm 1996, khởi đầu cho hàng loạt các nghiên cứu về “ảo giác máy chạy bộ”.

Trong đó có một thí nghiệm cho thấy: Khi mọi người chạy trên máy chạy bộ 10 phút và bước ra ngoài. Lúc này, các nhà nghiên cứu sẽ lấy một mảnh khăn bịt mắt họ lại và bảo họ thử giậm chân tại chỗ. Kết quả, các nhà nghiên cứu sẽ thấy họ vẫn tiến về phía trước. Tuy nhiên, bản thân những người bị bịt mắt, họ vẫn nghĩ rằng mình chỉ đang giậm chân tại chỗ mà thôi.

Vậy điều gì đã xảy ra ?

Phân tích về hiện tượng ảo giác này

Để giải thích hiện tượng này, chúng ta hãy phải quay về thời điểm khi bạn đang còn ở trên một chiếc máy chạy bộ để tập luyện. Khi đó, cơ thể bạn đang chuyển động, và lúc này nó có xu hướng tiến về phía trước. Nhưng thị giác lại cho  bạn cảm nhận thấy bạn vẫn đứng yên.

Dòng chảy quang học – là những hình ảnh bạn thấy đang trôi qua mắt khi bạn di chuyển – sẽ gần như đứng yên khi bạn chạy trên máy chạy bộ. Nó hoàn toàn khác so với khi bạn chạy trên một con đường thực.

Theo  Pelah, khi lúc mà bạn bước xuống khỏi máy chạy, đột nhiên toàn bộ vũ trụ bỗng nhiên lại di chuyển trước trường thị giác của bạn. Với dòng chảy quang học xảy ra đột ngột được khai thông này, khi đó não bộ của bạn sẽ đánh giá thấp tốc độ mà nó nhận được, tạo ra cảm giác bạn đang tăng tốc

Đối với những bạn hay tập luyện chạy trên máy chạy bộ, não bộ có thể tự động bù trừ các chuyển động này và quen dần với nó. Ảo giác máy chạy bộ đôi khi sẽ biến mất. Nhưng với hầu hết  mọi người, không tập luyện trên máy chạy bộ thường xuyên, ảo giác này sẽ luôn xuất hiện.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsport, may chay bomáy chạy bộ Elipsport, máy chạy bộ

Vậy đấy. Ảo giác máy chạy bộ là gì: 100% những ai từng chạy bộ ở phòng gym đều sẽ thấy. Nếu lần tới bạn đến phòng tập gym, hãy thử tự mình trải nghiệm cảm giác thú vị này. Nếu bạn định thiết kế một thí nghiệm bịt mắt với bạn bè mình, chỉ cần đảm bảo không gian phía trước đủ an toàn, không bất kỳ chướng ngại vật nào chắn trước đường đi của họ, ví dụ như một quả tạ hay thanh đòn nào dưới đất. 

Đừng quên quay video lại để chứng minh cho người bạn bịt mắt rằng họ đang tiến về phía trước chứ không phải chỉ giậm chân tại chỗ nhé.

Nguồn: http://trm.com.vn/

Bình luận