Bệnh mất ngủ và cách cải thiện hiệu quả

68

Bạn bị mất ngủ thường xuyên và muốn cải thiện. Cùng tìm hiểu về bệnh mất ngủ và cách cải thiện hiệu quả qua bài viết dưới đây. 

Vấn đề mất ngủ luôn là vấn đề đau đầu. Đặc biệt, trong một xã hội hiện đại bận rộn và căng thẳng, bạn luôn cảm thấy khó ngủ vào ban đêm? Ngay cả khi bạn nghỉ ngơi cả đêm, vẫn cảm thấy như vậy là chưa đủ? Hay thường xuyên bị tỉnh giấc trong giấc ngủ, không thể ngủ được cho đến rạng sáng? Để có được giấc ngủ ngon thực ra không phải là một điều khó khăn, dưới đây là một số phương pháp để bạn tham khảo chữa bệnh mất ngủ và cách cải thiện hiệu quả.

Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ, trong đó bạn khó đi vào giấc ngủ và / hoặc khó ngủ.

Tình trạng bệnh có thể ngắn hạn (cấp tính) hoặc có thể kéo dài (mãn tính). Nó cũng có thể đến và đi.

Tình trạng mất ngủ cấp tính kéo dài từ 1 đêm đến vài tuần. Mất ngủ là mãn tính khi nó xảy ra ít nhất 3 đêm một tuần trong 3 tháng trở lên.

Các loại mất ngủ

Có hai loại mất ngủ : nguyên phát và thứ phát.

  • Mất ngủ nguyên phát: Điều này có nghĩa là các vấn đề về giấc ngủ của bạn không liên quan đến bất kỳ tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe nào khác.
  • Mất ngủ thứ phát: Điều này có nghĩa là bạn khó ngủ do tình trạng sức khỏe (như hen suyễn, trầm cảm, viêm khớp, ung thư hoặc ợ chua ); đau đớn ; thuốc men ; hoặc sử dụng chất kích thích (như rượu ).

Các cách để cải thiện hiệu quả giấc ngủ

Ngủ đủ giấc

Ngủ trưa vào ban ngày là một phần trong thói quen hàng ngày của nhiều người, nhưng đối với những người bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, giấc ngủ ngắn ban ngày sẽ bù đắp cho sự thiếu ngủ vào ban đêm, nhưng lại làm trầm trọng thêm vấn đề giấc ngủ.

Thời gian ngủ nên đều đặn

Để cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, điều quan trọng nhất là bạn phải xây dựng thói quen sinh hoạt điều độ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Tương tự, hãy cố gắng đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm, thời gian ngủ và thức dậy đều đặn, sẽ giúp giấc ngủ duy trì hiệu quả tối đa.

Bố trí môi trường ngủ thoải mái

Nhiệt độ trong phòng ngủ không quá lạnh hoặc quá nóng, ánh sáng tốt hơn, thông gió tốt, thông gió kém sẽ làm giảm nồng độ oxy trong nhà và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tư thế nằm ngủ

Hầu hết mọi người đều quen với tư thế nằm ngửa khi ngủ mà để tay trước ngực dễ gây chèn ép tim phổi, dễ gây ra tình trạng căn lưỡi ngửa ra sau gây ngáy. 

Thói quen ăn uống
Cà phê, trà, cola và các loại đồ uống khác đều chứa caffeine, có thể khiến con người tỉnh táo do tác dụng của chất kích thích. Do đó, hãy giảm ăn các thực phẩm có chứa caffeine (như cà phê, cola, trà, sô cô la), và tránh thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ, đặc biệt là trong vòng 4-6 giờ trước khi đi ngủ, và tránh các loại đồ uống hoặc thực phẩm nêu trên. Để tránh mất ngủ, bạn có thể uống một cốc sữa nóng hoặc mật ong trước khi đi ngủ, và tránh ăn quá no hoặc đi ngủ khi bụng đói.

Tránh xa nicotine
Thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác là chất kích thích, bạn nên tránh hút thuốc trước khi đi ngủ và không nên hút thuốc khi thức dậy vào ban đêm để tránh mất ngủ.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsport, may chay bomáy chạy bộ Elipsport, máy chạy bộ

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được những thông tin về chứng mất ngủ, cungc như cách cải thiện mất ngủ hiệu quả. Nếu bạn đang có vấn đề về giấc ngủ hãy tham khảo và thử ngay nhé!

Nguồn: http://trm.com.vn/

Bình luận